Công nghệ thực phẩm
28/07/2016

Ngành Công nghệ thực phẩm - D540101

 

Video giới thiệu về ngành Công nghệ thực phẩm

Thời gian đào tạo: 4 năm

Bằng cấp: Kỹ sư Công nghệ thực phẩm

Tổ hợp môn xét tuyển:

                                     - Toán, Hóa, Sinh

                                     - Lý, Hóa, Sinh

                                     - Hóa, Sinh, Tin

                                     - Hóa, Sinh, Công nghệ

 

1. GIỚI THIỆU

Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng, nhất là trong cuộc sống hiện đại, ngành Công nghệ thực phẩm đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây. Đây là 1 trong 5 ngành thuộc khối ngành công nghệ chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học. Những ứng dụng này trong ngành công nghệ thực phẩm rất cần thiết đối với hoạt động sản xuất của các đơn vị kinh doanh chế biến, vì nó liên quan đến sự đánh giá kiểm định của các cơ quan chức năng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy nên hiện nay hầu hết các công ty và cở sở sản xuất có quy mô lớn đều có đội ngũ nhân lực riêng cho ngành công nghệ chế biến này.

 

 

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo Kỹ sư Công nghệ thực phẩm hướng đến việc đào tạo, trang bị cho sinh viên các nhóm kiến thức và kỹ năng như sau:

 

Về kiến thức: Sinh viên ngành “Công nghệ thực phẩm” được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm; thiết kế quy trình sản xuất, thiết kế sản phẩm thực phẩm; đảm bảo quy trình chất lượng; có thể vận hành và triển khai sản xuất thực phẩm quy mô công nghiệp.

Về kỹ năng: Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm được trang bị các kỹ năng làm việc độc lập và phối hợp hoạt động theo nhóm; kỹ năng nghiên cứu khoa học và kỹ năng phân tích, tổng hợp vấn đề; bảo đảm hoạt động một cách có hiệu quả trong lĩnh vực chuyên môn được đào tạo. Bên cạnh những kỹ năng nghề nghiệp, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng giao tiếp ứng xử; kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ trong hoạt động sản xuất, nghiên cứu và khai thác thông tin trên internet; kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong giao dịch, đàm phán.

 

 

 

3. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư “Công nghệ thực phẩm” có thể đảm nhiệm các công việc tại các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh, đào tạo, nghiên cứu và quản lý thực phẩm, các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm, làm cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực chế biến, bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu hoặc có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng,…Ngoài ra, sinh viên có cơ hội tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các trường Đại học, Cao Đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp có các ngành đào tạo liên quan.

 


 
Video clip
Hệ thống đào tạo
Top