Hotline

0939 257 838

Thư viện

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN THƯ VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ
05/06/2017

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN THƯ VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ

 

Thư viện trường đại học có chức năng phục vụ hoạt động giảng dạy, học tập, đào tạo, Nghiên cứu khoa học. Triển khai những ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và quản lý thông qua việc sử dụng và khai thác các tài liệu có trong thư viện.

          Thư viện trường đại học có nhiệm vụ tham mưu giúp lãnh đạo xây dựng quy hoạch, kế hoạch hoạt động và phát triển thư viện. Bổ sung phát triển nguồn lực thông tin.bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để phát triển nguồn nhân lực cho thư viện ngày càng phục vụ bạn đọc tốt hơn cho nhu cầu phát triển tri thức con người.

 

1)- Cơ sở vật chất và tài nguyên sách

            - Tháng 10 năm 2013 trường Đại học Nam Cần Thơ (ĐNC) khánh thành cơ sở mới, Thư

viện cũng bắt đầu hoạt động từ đây với diện tích 90m2. Sách tham khảo được mượn về

có 08 chuyên. ngành: Dược; Kế Toán; Tài chính; Quản trị KD; Kiến trúc; Xây dựng; Cơ bản. Tin học. Sách tham khảo tại chỗ chưa được nhiều.

Dàn máy cho sinh viên sử dụng: được trang bị 10 bộ. Số chỗ ngồi học: 50

-         Năm 2015 chuyển sang diện tích 250 m2, sách tham khảo mượn đọc tăng lên 10 chuyên

ngành. Dàn máy tính: tăng 20 bộ. Số chỗ ngồi học:150.

 Quầy Thông tin + sách tham khảo đọc tại chỗ số lượng tăng đáng kể từ nguồn sách được hỗ trợ do Trung tâm Học liệu Đại học Cần thơ, Café Trung Nguyên, Tạp chí VN Logistic Review. Thầy Hiệu trưởng và giáo viên nhà trường tặng.

-         Năm 2017 ĐNC khởi công xây dựng tòa nhà thư viện mới, thư viện điện tử, 3 tầng với diện tích 600m2/ tầng. Sẽ khánh thành vào tháng 10/2017. Sách tăng 18 chuyên ngành. Chỗ ngồi tăng hơn 500 - 700. Có khu vực học tập thư giãn thu hút sinh viên đến học tại thư viện nhiều đáng kể

 

3)-Hoạt động: Mở cửa từ thứ hai đến thứ bảy, tử 7g sáng đến 17g chiều (suốt 10 tiếng).

Để phát triển và duy trì hoạt động thư viện, trên hết tạo điều kiện và thu hút sinh viên trường ĐNC có thể mượn sách để học, và khi thư viện chưa dám đề xuất lãnh đạo trường mua các phần mềm quản lý thư viện. Thư viện đã có sáng kiến phối hợp với chuyên viên tin học phòng Đào tạo hỗ trợ thiết kế trên excel mẫu in tommy để in số phân loại và số đăng ký cá biệt mỗi cuốn sách. Dùng excel lập các biểu mẫu quản lý danh mục sách, quản lý lưu thông mượn trả, quản lý đăng ký sử dụng máy tính (để đếm lượt bạn đọc),…..

1- Vào mỗi đầu khóa mới, phối hợp với phòng công tác sinh viên tổ chức giới thiệu cho tân sinh viên về thư viện và sử dụng các tài nguyên trong thư viện.

2- Các Tin tức hoạt động của Thư viện và  danh mục sách mới được dán lên bảng THÔNG TIN THƯ VIỆN, đặt hai nơi tại khu A và khu Ký Túc xá trường để CB-GV- PH - sinh viên  nắm rõ về hoạt động của thư viện trong tuần qua.

3- Thư viện ĐNC cũng là thành viên của Liên Chi Hội Thư viện Đại học Phía Nam của Hội Thư viện Việt Nam. Được liên kết với Trung tâm Học liệu trường đại học Cần thơ, CB-GV- và SV trường ĐNC được hỗ trợ sử dụng tài liệu sách in và tài liệu điện tử tại TT Học liệu đại học Cần thơ; sắp tới trường ĐNC sẽ liên kết với thư viện đại học Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh.

 

4)- Nhân sự và Phân công nhiệm vụ: (trước tháng 10/2017): 03- (02 nữ; 01 nam):

- Trưởng bộ phận Võ thị Hồng Mai (CN Anh Văn)

- Nhân viên: 01 nữ CN Quản trị Văn phòng; 01 nam CN Thông tin Thư viện

Nhân sự cho thư viện mới, dự kiến thêm 02 người (01 CN Thông tin thư viện, 01 CĐ tin học),

Thời gian trong 04 năm qua, trưởng Bộ phận thư viện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên thư viện như sau:

-         Trưởng bộ phận: nhiệm vụ vừa chịu trách nhiệm đối ngoại và đối nội; kiêm biên mục phân loại sách; bổ sung sách; hướng dẫn và kiểm tra nghiệp vụ thư viện cho nhân viên. Phụ trách nội dung bảng Thông tin thư viện; Mô tả/giới thiệu sách mới (cùng nhân viên).

-         Hai nhân viên với công việc: quản lý danh mục lưu thông mượn trả sách, quản lý kho sách, mô tả/ giới thiệu sách, xử lý kỹ thuật sách sau biên mục, quản lý dàn máy tính. 

            Trong gần 5 năm, thư viện ĐNC luôn được lãnh đạo nhà trường tạo điều kiện  phát triển và phát triển không ngừng từ một một phòng học đến cơ ngơi 3 tầng. Có gắn kết phần mềm thư viện tích hợp - thư viện số - sách điện tử. Để luôn là người bạn đồng hành thân thiết, hữu ích với giáo viên và sinh viên trường đại học ĐNC trên con đường học tập - NCKH mở mang kiến thức. Một trong những lý do cho học sinh đã - đang và sẽ chọn học tại trường ĐNC đến học tập.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ THƯ VIỆN ĐH NAM CẦN THƠ

 

 

 Sinh viên chọn TV Thư viện là địa điểm lý tưởng đến quay clip môn Kỹ năng mềm

 

Bảng Thông Tin Thư viện đặt bên ngoài cho sv theo dõi

 

 

Mượn - trả sách tại quầy Lưu thông

 

Khởi công xây dựng thư viện điện tử:

 

 


Top