HOTLINE: 0939 257 838
Tiếng Việt | English

13/09/2022

Báo Thanh Niên đưa tin: Nam thanh niên đi làm thêm tích tiền mua xe chở bệnh từ thiện

Nam sinh Lê Hoài Nhân được mọi người cảm phục bởi làm một việc khiến nhiều người ngạc nhiên lẫn khâm phục bởi dùng tiền tích cóp, miệt mài làm thêm để mua xe mua xe chở bệnh từ thiện.

Đã có trên 100 hành trình giúp người

Lê Hoài Nhân (22 tuổi, ngụ xã Tân Dương, H.Lai Vung, Đồng Tháp) hiện là sinh viên năm cuối ngành kỹ thuật xét nghiệm y học Trường ĐH Nam Cần Thơ. Sinh ra trong gia đình chẳng mấy dư dả, cha làm nghề chạy xe ba gác chở đồ thuê, mẹ bệnh mất khả năng lao động. Thế nhưng, bằng nghị lực bản thân, không chỉ vượt khó học tập, em còn miệt mài làm thiện nguyện.

Nhân cho biết năm học lớp 2 chẳng may bị tai nạn xe trên đường đi học về. May mắn nhờ người đi đường hỗ trợ đưa vào bệnh viện kịp thời và còn hỗ trợ chi phí điều trị nên Nhân luôn mong muốn trả ơn bằng cách giúp lại những người khó khăn.

Nhân còn cho biết đã đi học lái xe và ấp ủ về một chiếc xe cứu thương thiện nguyện từ lâu nhưng chưa có khả năng. Sau nhiều đêm trăn trở, Nhân quyết định đứng ra vận động mua xe cũ 9 chỗ với giá 78 triệu đồng. Xúc động trước việc làm nghĩa tình, chủ xe bớt xuống còn 65 triệu đồng.

Nhân cùng chiếc xe chuyển bệnh thiện nguyện do mình bỏ tiền túi và kêu gọi đóng góp từ nhà hảo tâm

DUY TÂN

 

Sau khi kêu gọi quyên góp, số tiền Nhân nhận được từ các nhà hảo tâm là 55 triệu đồng. Chờ quyên góp đủ tiền thì sẽ khá lâu, trong khi việc hỗ trợ cứu người thì cấp thiết, Nhân quyết định đập ống heo tích cóp nhiều năm, và miệt mài đi làm phục vụ, bảo vệ, sửa và bán máy tính cũ… Số tiền cũng đủ để mua xe vào năm 2021.

Chiếc xe khi mua về, Nhân làm giấy xin cải tạo xe cấp cứu chuyên dụng gửi Trạm y tế xã Tân Dương (H.Lai Vung, Đồng Tháp). Sau đó đại diện của trạm y tế này chuyển đến Công an xã Tân Dương hỗ trợ làm thủ tục và cấp giấy phép hoạt động. Trên xe Nhân trang bị thêm 2 bình ô xy, trang thiết bị sơ cấp cứu. Bản thân Nhân cũng học lớp căn bản sơ cứu để kịp thời hỗ trợ người bệnh, tai nạn lúc “thập tử nhất sinh”.

Chiếc xe chuyển bệnh miễn phí mang thương hiệu 0 đồng, sau hơn 1 năm hoạt động đã có trên 100 hành trình giúp người. Những ca bệnh nặng hết phương cứu chữa được chở về quê nhà, những trường hợp bệnh tật, tai nạn được nhanh chóng chở đến bệnh viện ngay trong đêm…

Nhân chia sẻ những chuyến xe ban đầu Nhân run lắm, nhất là những chuyến chở thi hài từ bệnh viện về nhà, những lúc người bị tai nạn không qua khỏi khiến Nhân ám ảnh. Nhưng rồi thành quen, những chuyến xe lần lượt tiếp nối với mong ước có thể giúp đỡ kịp thời cho những người gặp nạn.

Những ca chuyển bệnh trong đêm khuya giúp người bệnh kịp thời được cứu chữa

 

Biểu dương “người tốt, việc tốt”

Trong hành trình thiện nguyện, Nhân lại chứng kiến biết bao câu chuyện nghĩa tình cuộc sống. Có người dù nghèo khổ lắm rồi nhưng bước xuống xe vẫn móc túi gửi phụ tiền xăng, dù trên xe đã ghi rất rõ không nhận tiền của người bệnh dưới bất kỳ hình thức nào. Rồi những chuyến xe chở bệnh về miệt vườn, nhiều bà con xúm lại cho quà quê là những bọc rau, củ, trái cây… khiến Nhân xúc động. Nhân nghĩ rằng: “Sự tử tế nằm trong tâm khảm mỗi chúng ta, đâu cần đợi giàu hay có điều kiện mới thể hiện”.

Điều vui nhất đối với Nhân là bạn gái học chung trường cũng đồng hành cùng chuyến xe 0 đồng. Còn ba của Nhân, ngày ngày chạy xe ba gác thuê cũng thường gửi 100.000 - 200.000 đồng để duy trì quỹ xăng xe.

Nhân kể về trường hợp khó quên, đó là chuyến xe chở bệnh nhi từ trung tâm thành phố về miệt vườn ở H.Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) lo hậu sự. “Bé đó mới 13 tuổi thôi, bệnh không cứu được chở về nhà rút ống. Nhà ở miệt vườn bên kia sông, khi xe về thì đưa xuống chiếc vỏ lãi mượn của hàng xóm để về nhà. Giữa đêm khuya, tiếng dầm khua nước, tiếng côn trùng văng vẳng đêm thâu, tiếng sụt sịt của người thân… Cảnh tượng đó em chẳng thể nào quên được”, Nhân bùi ngùi kể.

Nhân tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện tại địa phương

 

Hiện Nhân còn liên kết cùng những nhóm cứu hộ cứu nạn và chuyển bệnh từ thiện ở Cần Thơ để phối hợp, kịp thời hỗ trợ người bị nạn, người bệnh. Ngoài ra, còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện như: Xin quan tài từ thiện, kêu gọi giúp đỡ người bệnh nghèo…

Trong đợt dịch Covid-19, Nhân còn miệt mài vận động hàng tấn rau, củ, trái cây, cùng nhu yếu phẩm chở đến cho các khu cách ly và các chốt kiểm soát.

Sắp tới, dự định sau khi ra trường, Nhân cho biết sẽ xin làm công việc ổn định để lo cho cha mẹ, duy trì hoạt động xe thiện nguyện.

Xúc động trước việc làm thiện nguyện của Nhân, vừa qua có một nhà hảo tâm đã sẵn lòng hỗ trợ chiếc xe cấp cứu chuyên dụng với chi phí 480 triệu đồng.

“Chiếc xe do chú Nguyễn Đức Hùng là một Việt kiều Mỹ, quê gốc ở Vũng Tàu, hỗ trợ. Trong chương trình thiện nguyện của mình, chú mua 3 xe cấp cứu chuyên dụng để tặng cho 3 nhóm thiện nguyện ở Vũng Tàu, Huế và Cần Thơ là trao xe cho em để hoạt động thiện nguyện. Chú biết được việc em làm qua các trang mạng xã hội nên chú liên hệ để kết nối”, Nhân xúc động.

“Chiếc xe của em mua cũ nên hay hư, chỉ chạy được trong bán kính khoảng 60 km. Nhiều lúc phải mượn xe các đội khác để chuyển những ca bệnh xa, cũng lắm bất tiện. Giờ có chiếc xe này, em sẽ hoạt động hiệu quả và kịp thời hơn”, Nhân nói.

Việc làm thiện nguyện của Nhân được Đoàn Trường ĐH Nam Cần Thơ khen thưởng, biểu dương “Người tốt, việc tốt”. Chị Nguyễn Khánh Duyên, Bí thư Đoàn Khoa Y Trường ĐH Nam Cần Thơ, cho biết: “Nhân không chỉ năng nổ tham gia các hoạt động thiện nguyện do Đoàn khoa tổ chức. Bản thân Nhân còn tích cực hoạt động chuyến xe cấp cứu thiện nguyện của riêng mình. Hoạt động của Nhân đầy ý nghĩa, lan tỏa hành động đẹp của sinh viên Cần Thơ với cộng đồng. Từ đó, tập thể sinh viên khoa y cũng đồng lòng đóng góp chi phí để chung tay duy trì công việc thiện nguyện này.

Với nghĩa cử đẹp, Nhân nhiều lần được biểu dương khen thưởng ở cấp xã, huyện địa phương như: Tình nguyện viên chuyến xe 0 đồng; phục vụ bếp ăn tình thương của trung tâm y tế huyện…

Nguồn: https://thanhnien.vn/nam-thanh-nien-di-lam-them-tich-tien-mua-xe-cho-benh-tu-thien-post1499074.html

Facebook youtube zalo
CopyRight © 2020 Trường Đại Học Nam Cần Thơ