HOTLINE: 0939 257 838
Tiếng Việt | English

20/06/2023

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ phẫu thuật nội soi mở ống mật chủ lấy sỏi và cắt túi mật hoại tử

(NSMT) – Ngày 19/6, đại diện Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, các Bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp và Tạo hình thẩm mỹ đã phẫu thuật nội soi mở ống mật chủ lấy sỏi và cắt túi mật hoại tử thành công cho một bệnh nhân tên P.T.M (79 tuổi) ngụ tại huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ.

Bệnh nhân M. nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải, sốt cao, vàng da. Cách 27 năm bệnh nhân từng được mổ mở điều trị sỏi mật. Các Bác sĩ tại Khoa Ngoại đã hội chẩn, điều trị kháng sinh, giảm đau cho bệnh nhân và từng bước chuẩn bị các phương án phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi điều trị sỏi ống mật chủ và viêm túi mật hoại tử. Ảnh: DNC Studio

Nhiều viên sỏi mật được lấy ra và túi mật hoại tử được cắt bỏ

Sẹo sau mổ nội soi và vết mổ cũ cách 27 năm

Các Bác sĩ đã tiến hành nội soi ổ bụng, phẫu tích gỡ dính khó khăn do lần mổ trước. Kết quả cho thấy, mở ống mật chính lấy ra nhiều sỏi gây tắc mật, đồng thời cắt bỏ túi mật hoại tử, trong túi mật có nhiều sỏi trong đó có viên sỏi to đường kính đến 3cm.

Sau phẫu thuật bệnh nhân vận động nhẹ nhàng, ăn uống khá, ít đau, được rút ống dẫn lưu ổ bụng ngày thứ 2. Hiện hậu phẫu ngày thứ 5 bệnh nhân vận động tốt, không còn các triệu chứng đau, sốt, đã giảm vàng da đáng kể. Bệnh nhân sẽ được chụp kiểm tra đường mật và ra viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện ĐH Nam Cần Thơ, sỏi mật là bệnh lý thường gặp, dễ gây biến chứng nặng nếu không phát hiện và điều trị sớm. Hiện có nhiều phương pháp điều trị sỏi mật, trong đó với trường hợp vừa có sỏi ống mật chủ và túi mật hoại tử do sỏi, phẫu thuật nội soi là lựa chọn hàng đầu. Với máy móc hiện đại, trình độ phẫu thuật viên tốt, dù bệnh nhân đã từng mổ hở, phẫu thuật nội soi vẫn có thể áp dụng thành công, giúp bệnh nhân mau hồi phục, ít đau, thời gian nằm viện ngắn.

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ

THÂN THIỆN – TẬN TÂM VÀ NÂNG TẦM SỨC KHỎE

---------------------------

- Địa chỉ: Số 168, đường song hành Quốc lộ 1A, khu Dân cư Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

- Tổng đài cấp cứu: 02923.686.115 - 02923.779.115

- Tổng đài cskh: 0907.365.115

- Điện thoại hành chính: 02923.886.168

- Website: www.benhviendhnct.com.vn

 

Huỳnh Châu  

Nguồn:https://mientay.giadinhonline.vn/benh-vien-dai-hoc-nam-can-tho-phau-thuat-noi-soi-mo-ong-mat-chu-lay-soi-va-cat-tui-mat-hoai-tu-d11859.html

 

Facebook youtube zalo
CopyRight © 2020 Trường Đại Học Nam Cần Thơ