CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ NGÀNH MŨI NHỌN TRONG NỀN KINH TẾ
13/07/2019

 CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ NGÀNH MŨI NHỌN TRONG NỀN KINH TẾ

Những năm gần đây, công nghiệp ô tô là ngành mũi nhọn được Chính phủ ưu tiên trong chiến lược công nghiệp hoá. Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 1211/QĐ-TTg) nêu rõ: phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trở thành ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường nội địa; phấn đấu trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng và một số cụm chi tiết có giá trị cao trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới.

     Buổi học thực hành của SN ngành CN Kỹ thuật Ô tô tại DNC

Ngành mũi nhọn trong nền kinh tế và nhu cầu nguồn nhân lực

"Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ  phát triển vững chắc trong tương lai và Việt Nam dần dần sẽ hình thành tổ hợp những nhà máy sản xuất ô tô đáp ứng nhu cầu nội địa" đó là phát biểu của ông Đỗ Hữu Hào, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương-Chủ tịch Hội kỹ sư ô tô Việt Nam tại Hội thảo “Tiềm năng, nhu cầu phát triển ngành công nghiệp ô tô, xe máy Việt Nam và cơ hội cho các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ” diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm lần thứ 16 về các phương tiện giao thông và công nghiệp hỗ trợ  2019.

Trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Hơn thế nữa, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh, do đó liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động, và nhanh chống trở thành xu thế lựạ chọn cho các bạn trẻ. 

Dự báo đến năm 2030 Việt Nam có từ 466.000 đến 863.000 xe ô tô mới gia nhập thị trường; đến năm 2020 số lượng xe máy cũng sẽ đạt khoảng 36 triệu chiếc. Mặt khác, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện cũng là những yếu tố thuận lợi giúp các doanh nghiệp ô tô, xe máy và công nghiệp phụ trợ phát triển. Với dự báo và những yếu tố trên, có thể nói ngành công nghiệp, thị trường ô tô và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh.

So với các ngành công nghiệp trọng điểm khác, tỉ trọng nhân lực ngành công nghệ kỹ thuật ô tô vẫn đang dừng lại ở một con số khá là khiêm tốn. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực ô tô nói chung vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra của nhà tuyển dụng. Thị trường vẫn đang thiếu những lao động lành nghề có tính chuyên môn cao để hướng tới sự phát triển lâu dài của ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong nước mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô ở đâu ?

Đón đầu xu hướng phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Kỹ thuật ô tô, Trường Đại học Nam Cần Thơ (DNC) tuyển sinh và đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô từ năm 2017. Trong những năm qua để phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và học tập cho khối ngành này, Nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại như: Ngày 06/7/2018, DNC đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Xưởng cơ khí ô tô. Công trình có diện tích sử dụng 1.500m2, gồm 02 tầng với vốn đầu tư xây dựng và các trang thiết bị, thí nghiệm – thực hành giai đoạn 1 trên 50 tỉ đồng, trong thời gian tới trường đầu tư thêm các trang thiết bị bao gồm: các máy móc, thiết bị thí nghiệm – thực hành thêm khoảng 50 tỷ đồng, tổng giá trị đầu tư công trình này khoảng 100 tỷ đồng để phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học cho sinh viên khoa Cơ khí động lực – sự kiện này sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của Nhà trường. Bên cạnh đó, ngày 20/02/2019 DNC tổ chức khởi công xây dựng showroom ô tô tại khu đất đường song hành đường dẫn cầu Cần Thơ (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ).Dự án được xây dựng có diện tích sàn 5.400 m2, với tổng kinh phí trên 150 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2019.Showroom ô tô Nam Cần Thơ DNC là nơi trưng bày triển lãm, thực hành, thực tập cho sinh viên thuộc ngành công nghệ kỹ thuật ô tô thuộc Khoa Cơkhí động lực. Đồng thời, đây cũng là nơi trưng bày, kinh doanh các dòng xe ô tô và cho ra mắt dòng xe điện 9 chỗ ngồi sử dụng Pin năng lượng mặt trời do tập thể giảng viên Khoa Cơkhí động lực – nghiên cứu chế tạo, dự kiến đưa vào sản xuất trong tháng 12-2019.  Bên cạnh đó, trường đầu tư xây dựng gara sửa chữa ô tô với các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc sửa chữa, bảo dưỡng xe kinh doanh tại showroom ô tô DNC.

Ngoài ra, DNC chú trọng mở rộng liên kết với nhiều tập đoàn lớn như tập đoàn TaTa International, tập đoàn ISUZU, tập đoàn Vingroup nhằm đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cho sinh viên từ năm thứ nhất đến khi tốt nghiệp.

Năm 2019, DNC tuyển sinh 26 ngành với 02 phương thức xét tuyển:

Phương thức 1: xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia.

Phương thức 2: xét tuyển theo học bạ THPT.

Xét tuyển theo học bạ THPT có 2 cách:

Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

(Riêng đối với khối ngành sức khỏe xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo) 
Video clip
Top