HOTLINE: 0939 257 838
Tiếng Việt | English

28/12/2021

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN NGÀNH, NGHỀ PHÙ HỢP?

       Chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng nhiều học sinh lớp 12 vẫn còn lúng túng, băn khoăn với quyết định chọn ngành, chọn trường của mình. Rất nhiều bạn còn chưa xác định được mình muốn học ngành gì hoặc cần phải làm gì để theo đuổi lĩnh vực bản thân mong muốn và không ít học sinh lo lắng, hoang mang với chính lựa chọn của mình. Đây là lý do mà các trường THPT đặc biệt quan tâm đến việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thậm chí một số nơi còn tổ chức những buổi tư vấn hướng nghiệp từ rất sớm như cuối cấp THCS. Điều này đóng vai trò rất quan trọng góp phần giúp các em có một định hướng đúng đắn về ngành nghề, từ đó sẽ có kế hoạch học tập thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất quãng đời học sinh.

       Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể tự tin chọn ngành, chọn nghề để theo đuổi đam mê của mình thông qua 5 yếu tố dưới đây:

       1. Sở thích, tính cách

         Đây là yếu tố tiên phong trong định hướng và lựa chọn ngành nghề. Hiểu được cá tính của mình, mong muốn điều gì qua ngành học và công việc trong tương lai,… sẽ giúp chúng ta có hứng thú trong quá trình học tập, có động lực và dễ dàng phát huy được hết khả năng sáng tạo, năng lực vốn có của bản thân. Từ đó, việc học sẽ không còn là áp lực đối với chúng ta.

Ảnh sưu tầm

       2. Xu hướng phát triển của thời đại và nhu cầu lao động của ngành

         Việc tìm hiểu xu hướng phát triển của thời đại trong tương lai và nhu cầu tuyển dụng lao động đối với ngành học đã chọn, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ngành nghề cũng như có thể dự đoán được ngành học này có đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng lao động trong tương lai hay không? Tỷ lệ việc làm sao khi ra trường có cao không?

       3. Khả năng tài chính

          Khả năng tài chính đóng vai trò như “khung xương” giúp quá trình học được đảm bảo một cách liên tục. Ngoài ra, xác định khả năng tài chính còn giúp các bạn có một tâm thế vững vàng khi bước vào ngưỡng cửa Đại học.

       4. Chọn Trường Đại học, Cao đẳng,...

         Một ngôi trường uy tín có chất lượng đào tạo tốt sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng đầy đủ nhất từ cơ bản đến nâng cao, phục vụ tốt cho nhu cầu chuyên môn mà thị trường lao động hướng đến. Kiến thức và kỹ năng này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xin việc của các bạn trong tương lai. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu về phương thức xét tuyển của trường ĐH, CĐ để chuẩn bị thật tốt cho quá trình xét tuyển đầu vào.

       5. Xác định tổ hợp môn thi

         Để chắc chắn rằng bạn sẽ đậu vào ngôi trường Đại học hoặc Cao đẳng yêu thích, điều đầu tiên cần làm là nắm được các phương thức xét tuyển của trường. Nếu chọn hình thức xét tuyển điểm thi THPT bạn cần xác định tổ hợp môn thi phù hợp với năng lực bản thân. Từ đó lập cho mình một kế hoạch học tập hiệu quả để hướng đến mục tiêu đủ điểm xét tuyển vào ngành và trường đã chọn.

       Trên đây là những lưu ý cần thiết giúp bạn có thể tự tin chọn ngành, nghề mà mình sẽ gắn bó trong tương lai. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người thân trong gia đình, những anh chị đi trước hoặc tham khảo ý kiến các thầy cô để cân nhắc, đưa ra lựa chọn phù hợp.

       Nên hiểu rằng nghề nghiệp là công việc sẽ gắn kết với chúng ta trong một thời gian dài, là một phần của cuộc sống. Việc lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng vì công việc giúp chúng ta theo đuổi đam mê và tạo ra thu nhập cho bản thân và gia đình. Việc lựa chọn sai ngành hoặc chọn ngành học không phù hợp với khả năng, năng lực của bản thân sẽ gây ra nhiều hệ lụy như không tiếp thu được các kiến thức, kỹ năng; lãng phí thời gian, tiền bạc, thậm chí là thất nghiệp sau khi ra trường,…

       Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn học sinh của chúng ta có những định hướng đúng đắn về chọn ngành, nghề phù hợp. Chúc các bạn có một kỳ thi tốt nghiệp THPT thành công như mong đợi!

Duy Khương

Facebook youtube zalo
CopyRight © 2020 Trường Đại Học Nam Cần Thơ