SINH VIÊN KHOA KỸ THUẬT – CÔNG NGHỆ THAM QUAN THỰC TẾ
30/05/2018

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ

SINH VIÊN KHOA KỸ THUẬT – CÔNG NGHỆ THAM QUAN THỰC TẾ

 

Có nhà lý luận viết rằng: Cuộc đời là trường học mở rộng, thực tiễn là người thầy vĩ đại. Thực tiễn chứa đựng trong đó cả một kho tàng kinh nghiệm quý báu, vô tận cần được khai thác.

Ngày 17 & 19/5/2018  vừa qua, các bạn sinh viên khóa 3 ngành công nghệ thực phẩm (DH15CNT01) đã có chuyến tham quan tại nhà máy Bia – NGK Sài Gòn – Tây Đô và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) do khoa Kỹ Thuật – Công Nghệ Trường Đại Học Nam Cần Thơ tổ chức.

Đây là một chuyến đi tham quan thực tế được khoa quan tâm giúp cho sinh viên mở rộng sự hiểu biết cũng như thực hiện phương châm học đi đôi với hành. Mục tiêu là giúp cho các bạn sinh viên – những kỹ sư Công Nghệ Thực Phẩm tương lai được tiếp xúc thực tế chân thực hoạt động quản lý và dây chuyền sản xuất hiện đại ở quy mô công nghiệp.

Địa điểm tham quan đầu tiên nằm ở Lô22 KCN Trà Nóc 1 - Q. Bình Thủy - TP. Cần Thơ, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 15 phút đi xe, đến nơi chúng tôi nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt của Quý công ty CP Bia – NGK  Sài Gòn – Tây Đô. Mở đầu chuyến tham quan chúng tôi được tiếp đón tại phòng họp của công ty rất chu đáo bằng những tư liệu về quá trình hình thành và phát triển của công ty từ khi thành lập cho đến nay. Chúng tôi được giới thiệu xem quy trình sản xuất bia 333, Sài Gòn export, Sài Gòn Lager là các sản phẩm chủ lực của công ty. Bên cạnh đó công ty còn sản xuất các sản phẩm nước giải khát như: Kist Cam, Kist Cola, Kist dâu, Kist Xá Xị, Lift Soda và nước tinh khiết 333.

 

Công ty cổ phần Bia – NGK Sài Gòn – Tây Đô

 

Tiếp đó, chúng tôi được cán bộ nhà máy giới thiệu về quy trình sản xuất cũng như xem thực tế quy trình sản xuất bia hiện đại được ứng dụng những công nghệ tiên tiến và mới nhất với dây chuyền sản xuất nhập khẩu từ Đức, Hà Lan,…Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Ấn Độ dây chuyền sản xuất giường như tự động hóa khoảng 90% đã cuốn hút tất cả sinh viên bởi dây chuyền sản xuất tuyệt vời cùng với không gian hoàn hảo nơi đây, các dòng bia tại đây được sử dụng 75% là đại mạch, 25% là gạo.

 

Các bạn sinh viên háo hức theo chân người hướng dẫn tham quan nhà máy bia Sài Gòn – Tây Đô

 

Điều đặc biệt và thú vị nhất chính là công nghệ hiện đại của nhà máy được tối ưu hóa công suất nâng cao giá trị kinh tế dây chuyền đem lại, công nghệ nhiều và ứng dụng nhiều kỹ thuật phức tạp nhưng khi nhìn vào ta sẽ thấy rất đơn giản và dễ hiểu.

Ngày thứ 2 19/5/2018, cũng là địa điểm tham quan thứ hai tại công ty CP XNK Thủy Sản Cần Thơ (Caseamex), Lô 2.12, KCN Trà Nóc 2, TP. Cần Thơ. Mở đầu chuyến tham quan chúng tôi tập kết tại một địa điểm cạnh bên với khu sản xuất cá tra, cá basa đông lạnh dưới sự hướng dẫn của cán bộ nhà máy chúng tôi được nắm sơ qua về quy trình cũng như các nguyên tắc cơ bản khi vào khu sản xuất.

 

Công ty cổ phần XNK Thủy Sản Cần Thơ (CASEAMEX)

 

Trước khi vào nhà máy chúng tôi sẽ phải thực hiện nguyên tắc đầu tiên đó là mang trang bị bảo hộ và khử trùng. Bước vào khu sản xuất đập vào mắt chúng tôi đó là những công nhân đang rất miệt mài làm việc, mọi thứ rất nhịp nhàng. Sau đó chúng tôi được các anh cán bộ nhà máy giới thiệu các công đoạn chế biến cá tra, cá basa đông lạnh.

Chỉ mất khoảng 15 phút chúng tôi đã được đi hết tất cả công đoạn sản xuất, chúng tôi nhận ra một điều đặc biệt là dây chuyền sản xuất rất ngắn gọn nhưng lại đem lại hiệu quả cao đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Sau khi tham quan xong chúng tôi quay lại địa điểm tập kết để cán bộ nhà máy giải đáp những thắc trong quá trình tham quan. Lúc này, anh ấy có chia sẽ cho chúng tôi nghe về những kinh nghiệm đã đúc kết được từ quá trình làm việc ở nhà máy là một kiến thức thực tiễn rất hữu ích đối với những kỹ sư tương lai chúng tôi.

Trước đó, chúng tôi cũng đã có một chuyến thực tập nhà máy đường Phụng Hiệp & nhà máy đường tỉnh Sóc Trăng trong 2 tuần. Tuy đây là chuyến thực tập ngắn nhưng cũng đã đem lại cho chúng tôi lượng lớn kiến thức thực tế. Đây là chuyến thực tập rất bổ ích bởi nó không những đưa lý thuyết đến gần với thực tế mà còn tạo cho mỗi sinh viên hoàn thiện tốt tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm.

 

Chuyến thực tập công ty cổ phần mía đường Sóc Trăng

 

Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ – Nhà máy đường Phụng Hiệp

 

Các bạn sinh viên tìm hiểu về các công đoạn sản xuất của nhà máy

 

Kết thúc chuyến tham quan thực tế chúng tôi đã học được rất nhiều điều bổ ích, mỗi cá nhân cũng đã rút ra được cho mình những bài học đáng nhớ, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn và gắn những kiến thức lý thuyết vào thực tế. Chuyến đi cũng giúp cho sinh viên chúng tôi có thể hiểu rõ hơn về ngành nghề mà bản thân đang theo đuổi, các vị trí trong công việc của một người kỹ sư công nghệ thực phẩm. Cuối cùng là những điều mới mẽ cuốn hút chúng tôi nhưng cũng là những khó khăn, thử thách phía trước mà chúng tôi sẽ phải đối mặt và vượt qua. Chính những điều đó lại khiến chúng tôi muốn thử thách bản thân càng thêm yêu nghề, quyết chí thành công trên con đường đã chọn.

 

 

 


 
Video clip
Hệ thống đào tạo
Top